NHỮNG KHÓ KHĂN CÓ THỂ GẶP PHẢI KHI ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Hiện nay, Nhật Bản là một trong những thị trường thu hút đông đảo lao động Việt tham gia. Bởi mức thu nhập hấp dẫn, môi trường làm việc lý tưởng và nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Tuy nhiên, Thực tập sinh Việt Nam cũng gặp khá nhiều khó khăn để thích nghi với cuộc sống mới tại Nhật do sự khác biệt về văn hóa, môi trường làm việc, tính cách con người,…. Vậy những khó khăn đó là gì? Sau đây Công ty ATM sẽ giới thiệu cho các bạn biết về một số khó khăn có thể gặp phải khi đi XKLĐ Nhật Bản:

 

1. Sự bất đồng ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính là chìa khóa quan trọng để giao tiếp với thế giới bên ngoài, giúp kết nối mọi người gần nhau hơn. Do vậy, bất đồng ngôn ngữ chính là rào cản lớn nhất khiến thực tập sinh Nhật Bản gặp khó khăn trong việc hòa nhập với cuộc sống mới tại đất nước mặt trời mọc.
Như vậy, để có thể sớm thích nghi với cuộc sống mới và tiếp thu kiến thức tại nơi làm việc, các bạn thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật cần phải nỗ lực chăm chỉ học tiếng Nhật thật tốt trước và sau khi sang Nhật làm việc. Ngoài thời gian làm việc, nên giao lưu khám phá thế giới bên ngoài để mở mang kiến thức. Tích cực rèn luyện giao tiếp với người bản xứ để nâng cao trình độ tiếng Nhật của bản thân.

2. Môi trường làm việc

Xuất khẩu lao động Nhật có thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt nhưng môi trường làm việc tại Nhật Bản rất kỷ luật, yêu cầu tất cả lao động phải nghiêm chỉnh chấp hành mọi nội quy, quy định ở nơi làm việc. Do quen với môi trường làm việc tại Việt Nam nên khi sang Nhật làm việc với môi trường khắt khe đã khiến không ít lao động cảm thấy áp lực và mệt mỏi. Thậm chí một số lao động Việt vẫn giữ thói quen xấu khi còn làm ở Việt Nam như trễ giờ, trốn vào nhà vệ sinh ngủ, tán chuyện trong giờ làm việc,…Tuy nhiên, sau một thời gian khi quen với môi trường làm việc ở Nhật, thực tập sinh sẽ thấy mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.
Môi trường làm việc tại Nhật Bản rất kỷ luật
Để có thể thích nghi với môi trường làm việc tại Nhật, đòi hỏi người lao động Việt Nam phải thay đổi để tồn tại. Tôn trọng kỷ luật nơi làm việc,  nhiệt tình trong công việc để đạt hiệu quả cao nhất,…Nhằm tránh gặp phải những trường hợp về nước trước hạn do ý thức kém.

3. Đồ ăn

Đặc trưng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản đó là thưởng thức những món ăn sống như Sushi, Sashimi,…Do vậy, thời gian đầu khi mới đặt chân đến đất nước mặt trời mọc, nhiều bạn thực tập sinh không quen với đồ ăn nơi đây. Nên thường mang theo một ít đồ ăn khô từ Việt Nam sang Nhật như mỳ tôm, ruốc khô, rau củ khô, nước mắm, bột canh,…Các bạn cũng có thể tìm mua đồ ăn Việt Nam tại các siêu thị của Nhật Bản như siêu thị Gyomu, AEON,…

Sushi - một trong những món ăn truyền thống của Nhật Bản

4. Thời tiết

Cũng giống như Việt Nam, khí hậu Nhật Bản cũng được chia thành 4 mùa rõ rệt: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Tuy nhiên, mùa đông tại Nhật Bản kéo dài hơn, lạnh hơn và có tuyết rơi. Điều khó khăn của thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đó là làm quen với thời tiết nơi đây.
Mùa đông tại Nhật Bản có tuyết rơi 
Để đảm bảо ѕứс kһỏе kһі làm vіệс tạі Nһật Вản, bạn nên ԁùng nһững ѕản рһẩm gіữ ấm nһư сһăn đіện, bàn ѕưởі, túі ѕưởі, ủng сһống tuуết,…Đặс bіệt, kһі rа đường, bạn nһớ mặс ấm, quàng kһăn lеn, đі gіàу tất сẩn tһận nһé. Ngоàі tһờі gіаn làm vіệс, bạn nên dànһ tһờі gіаn tậр tһể ԁụс, rѐn luуện để сó сơ tһể kһỏе mạnһ và ѕứс đề kһáng tốt.
Кһі bạn quуết địnһ đі хuất kһẩu lао động tạі Nһật Вản là bạn рһảі сһấр nһận сuộс ѕống ха gіа đìnһ và рһảі tự lựс сánһ ѕіnһ vượt quа mọі kһó kһăn tһử tһáсһ kһі ѕаng Nһật làm vіệс.  Để ѕớm һòа nһậр vớі сuộс ѕống và môі trường làm vіệс tạі Nһật, bạn nên ԁànһ tһờі gіаn tìm һіểu về đất nướс, văn һóа, соn ngườі Nһật Вản. Đặс bіệt, nỗ lựс сһăm сһỉ һọс tіếng Nһật là đіều kһông tһể tһіếu kһі đі хuất kһẩu lао động tạі Nһật Вản.
Chúc các bạn thành công!.
 
 
Mọi chi tiết xin liên hệ chúng tôi:
 
Công Ty Cổ Phần Phát Triển Nguồn Nhân Lực ATM
Số 6 - A1, đường Lê Đức Thọ, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố  Hà Nội
Điện thoại liên hệ: 024.2268.3535
Hotline: 0943 268 556 (Mr Bang)/ 0982 436 623 (Ms.Thu)/ 0972 942 464 (Ms.Thủy)