Filename: controllers/news.php

Tổng quan về hệ thống du học mỹ

Mỹ có hệ thống giáo dục khá tương đồng với hệ thống giáo dục Việt Nam nhưng được điều hành chủ yếu bởi chính quyền tiểu bang, có sư kiểm soát ở cấp liên bang.

Giáo dục ở cấp tiểu học, trung học cho học sinh  từ 5 đến 16 tuổi là bắt buộc ở hầu hết các tỉnh bang thông qua hệ thống giáo dục công lập, được chính phủ tài trợ về tài chính. Một số tỉnh bang yêu cầu thanh thiếu niên phải học cho đến khi đủ 18 tuổi. Sau đó, học sinh có thể đi làm học học tiếp lên chương trình giáo dục bậc cao.

Giáo dục bắt buộc cấp mẫu giáo, tiểu học và trung học
Trường mầm non được gọi là pre-K hay mẫu giáo, sẽ dạy trẻ từ 3-5 tuổi. Lớp mẫu giáo cho trẻ 5 tuổi được coi là lớp học đầu tiên của chương trình giáo dục bắt buộc. Giáo dục sau đó sẽ tiếp diễn trong vòng 12 năm ở các bậc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.
Pre – K (từ 3-5 tuổi) Tùy chọn ở hầu hết tiểu bang, cho trẻ từ 3 -5 hoặc 6 tuổi
Tiểu học (Elementary/Primary schoool)
(Từ 5/6 tuổi đến 10 tuổi)
Giáo dục bắt buộc thường từ 5 hay 6 tuổi cho tất cả các trẻ em. Cấp tiểu học sẽ kéo dài trong 5 hoặc 6 năm tùy thuộc vào cấu trúc của tiểu bang. Giáo dục ở cấp tiểu học là miễn phí.
Trung học cơ sở (Middle school/Junior high)
(Từ 10 – 13 tuổi)
Ở 1 số tiểu bang, trường tiểu học dạy đến lớp 5, có nơi đến lớp 6. Học sinh học tiếp 3 năm cấp THCS. Giáo dục cấp này cũng miễn phí
THPT (High school)
(Từ 14-18 tuổi)
Học 4 năm, lớp 9,10,11,12. Oqr cấp học này, học sinh có thể chọn lớp học phù hợp với bản thân để chuẩn bị cho chương trình giáo dục bậc cao.

Thành tích học tập của học sinh được thể hiện trong bảng điểm bao gồm điểm trung bình của từng môn và điểm trung bình của tất cả các môn gọi là (GPA). Đây sẽ là một phần của đơn xin nhập học vào các trường cao đẳng, đại học mỹ.
Tuy nhiên hệ thống chấm điểm và điểm trung bình của Hoa Kỳ có thể gây nhầm lẫn, đặc biệt là sinh viên quốc tế. Ví dụ: 2 sinh viên từng học ở 2 trường khác nhau nộp cùng vào 1 trường đại học. 2 bạn có mức GPA như nhau nhưng 1 bạn học tại trường trung học bình thường, 1 bạn học tại trường có uy tín. Các trường đại học có thể giải thích GPA của họ  khác nhau vì 2 trường trung học có các tiểu chuẩn khác nhau.
Năm học thuật ở Mỹ thường bắt đầu khoảng tháng 8 hay tháng 9 và kéo dài đến 5 hay 6. Một năm thường có 2 học kỳ (Semester) nhưng có trường tính làm 3 học kỳ (Trimester system và một số trường có thêm học kỳ 4 là học kỳ hè tùy chọn.
Hệ thống giáo dục bậc cao ở mỹ
* Các trình độ học
1. Đại Học
Sinh viên thường mất khoảng 4 năm để lấy bằng cử nhân mỹ. Các bạn không nhất thiết phải vào học tại các cao đẳng, đại học 4 năm mà có thể bắt đầu việc học ở một trường cao đẳng cộng đồng 2 năm để theo đuổi bằng cử nhân.
Tương tự như ở việt nam, 2 năm đầu là năm học đại cương. Sinh viên thường được yêu cầu tham gia nhiều lớp với các môn học khác nhau gốm văn học, khoa học, nghệ thuật, lịch sử,... để các bạn có được kiến thức nền tảng về nhiều chủ đề khác nhau trước khitapaj trung vào 1 lĩnh vực nghiên cứu cụ thể.
Đến năm thứ 3, sinh viên sẽ chọn chuyên ngành chính mà mình theo đuổi. Một điều đặc biệt của hệ thống giáo dục đại học Hoa Kỳ là cho phép sinh viên có thể thay đổi nhiều lần chuyên ngành để tìm ra được ngành phù hợp với năng lực, sở thích. Tuy nhiên việc chuyển đổi chuyên ngành có thể dẫn đến phải học nhiều hơn và mất nhiều thời gian hơn.
2. Thạc sĩ
Trình độ này thường bắt buộc với vị trí quản lý hay lĩnh vực đòi hỏi chuyên sâu như khoa học tự nhiên, thư viện, âm nhạc,... Chương trình sau đại học thường là một phần của đại học hoặc cao đẳng.
Sinh viên thường mất từ 1-2 năm để hoàn thành bằng thạc sĩ.
Phần lớn bằng thạc sĩ yêu cầu sinh viên nghiên cứu và hoàn thành luận văn thạc sĩ dưới sự hướng dẫn của các giảng viên giàu kinh nghiệm.
3. Tiến sĩ
Nhiều trường đại học đòi hỏi sinh viên có bằng thạc sĩ để tham gia nghiên cứu cấp độ tiến sĩ. Tuy nhiên cũng có trường hợp sinh viên tốt nghiệp đại học có thể học thẳng lên tiến sĩ.  Có thể mất từ 3 năm hoặc hơn để lấy bằng tiến sĩ.
Hai năm đầu hầu hết ứng cử viên tiến sĩ sẽ tham gia học tập trên lớp và thuyết trình. Năm 3  sẽ bước vào giai đoạn nghiên cứu và viết luận án.

Hãy liên hệ Du học ATM để biết thêm thông tin về du học mỹ và được hỗ trợ hồ sơ tốt nhất.

Công Ty Cổ Phần Phát Triển Nguồn Nhân Lực ATM

Hotline: 0943 268 556 (Mr Bang)/ 0982 436 623 (Ms.Thu)/ 0972 942 464 (Ms.Thủy)