GIỚI THIỆU VỀ ĐẤT NƯỚC MỸ

Hoa Kỳ, (tiếng Anh: United States, viết tắt là US) còn gọi là Mỹ (tiếng Anh: America), tên gọi đầy đủ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ hoặc Hợp chúng quốc Mỹ (tiếng Anh: United States of America, viết tắt là USA), là một cộng hòa lập hiến liên bang gồm 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang.

- Diện tích : 9.372.610 km2
- Dân số : 274,028 triệu
- Thủ đô : Washington DC
- Ngôn ngữ chính : tiếng Anh
- Quốc khánh: ngày 04/07/1776
- Tín ngưỡng : Tin lành
- Đơn vị tiền tệ : Đôla Mỹ
- Văn phòng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam:
+ Đại sứ quán Mỹ : Số 7 Láng Hạ - Hà Nội – 04.37721500
+ Lãnh sự quán Mỹ: Số 4 Lê Duẩn – Quận 1 – TPHCM – 08.38229433
Hoa Kỳ cũng có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribbean và Thái Bình Dương. Hoa Kỳ là quốc gia lớn hạng ba về diện tích và hạng ba về dân số trên thế giới. Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới, do kết quả của những cuộc di dân đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới. Hoa Kỳ được nhiều quốc gia nhìn nhận như là một thế lực quân sự, văn hoá, và kinh tế có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.
Lục địa Hoa Kỳ trải dài từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương và từ Canada đến Mexico và Vịnh Mexico. Alaska là tiểu bang lớn nhất về diện tích, giáp Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương và bị Canada chia cách khỏi lục địa Hoa Kỳ. Hawaii gồm một chuỗi các đảo nằm trong Thái Bình Dương.

1. Vị trí địa lý & Khí hậu
Vì Hoa Kỳ có diện tích lớn và có nhiều địa hình rộng lớn nên Hoa Kỳ gần như có tất cả các loại khí hậu. Khí hậu ôn hòa có ở đa số các vùng, khí hậu nhiệt đới ở Hawaii và miền nam Florida, khí hậu địa cực ở Alaska, nửa khô hạn trong Đại Bình Nguyên phía tây kinh tuyến 100 độ, khí hậu hoang mạc ở Tây Nam, khí hậu Địa Trung Hải ở duyên hải California, và khô hạn ở Đại Bồn Địa. Thời tiết khắc nghiệt thì hiếm khi thấy.

2. Kinh tế

Mỹ có một nền kinh tế hỗn hợp tư bản chủ nghĩa được kích thích bởi tài nguyên thiên nhiên phong phú và cơ sở hạ tầng phát triển tốt. Mỹ đứng hạng thứ 8 về tổng sản lượng nội địa trên đầu người và hạng 4 về tổng sản phẩm nội địa trên đầu người theo sức mua tương đương. Mỹ là nước nhập khẩu hàng hóa lớn nhất và là nước xuất khẩu lớn nhất trên thế giới. Đây cũng là một trong những lý do khiến rất nhiều người dân trên thế giới muốn tham gia các chương trình định cư Mỹ.

3. Khoa học và Kỹ thuật

Mỹ đã và đang dẫn đầu trong việc sáng tạo kỹ thuật và nghiên cứu khoa học từ cuối thế kỷ 19. Mỹ còn dẫn đầu thế giới trong các tài liệu nghiên cứu khoa học và yếu tố tác động. Mỹ là quốc gia phát triển và trồng trọt chính yếu thực phẩm biến đổi gen, trên phân nữa những vùng đất của thế giới dùng trồng các vụ mùa kỹ thuật sinh học là ở Mỹ.

4. Giao thông

Phương tiện giao thông chủ yếu ở Mỹ là xe hơi. Chỉ có 9% tổng số lượt đi làm việc ở Mỹ là dùng giao thông công cộng (xe lửa, xe buýt, tàu điện ngầm..) so với 38,8% tại châu Âu. Việc sử dụng xe đạp thì rất ít. 5 hãng hàng không lớn nhất thế giới tính theo số khách hàng được vận chuyển đều là của Mỹ.

5. Chăm sóc sức khỏe

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ vượt mức chi tiêu bất cứ quốc gia nào khác, tính theo cả số chi tiêu cho mỗi đầu người và phần trăm GDP. Không như đa số các quốc gia phát triển khác, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ không hoàn toàn xã hội hóa, thay vào đó nó dựa vào tài trợ phối hợp của cả công cộng và tư nhân.

6. Văn hóa Mỹ

Mỹ là một quốc gia đa văn hóa, là nơi sinh sống của nhiều nhóm đa dạng chủng tộc, truyền thống, và giá trị. Nói đến văn hóa chung của đa số người Mỹ là có ý nói đến "văn hóa đại chúng Mỹ." Đó là một nền văn hóa Tây phương phần lớn là sự đút kết từ những truyền thống của các di dân từ Tây Âu, bắt đầu là các dân định cư người Hà Lan và người Anh trước tiên. Văn hóa Đức, Ireland và Scotland cũng có nhiều ảnh hưởng. Một số truyền thống của người bản thổ Mỹ và nhiều đặc điểm văn hóa của người nô lệ Tây Phi châu được hấp thụ vào đại chúng người Mỹ.

7. Thực phẩm

Ẩm thực: Mỹ là thiên đường của những món ăn nhanh: khoai tây chiên, gà rán, hamburger, bánh kếp, pancakes, bánh táo mèo, hotdogs... Đối với cư dân Mỹ, bữa tối là bữa ăn quan trọng nhất. Món khai vị thường là hoa quả, nước ép, món chính là món soup, salad trộn, thịt gà hoặc cá… và kết thúc bữa ăn bằng tách trà hay cà phê để tráng miệng.

Mua sắm: Nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới: D&G, Gucci, Prada, Versace, Chanels, Dior, Hermès, Lacoste, Louis Vuitton, Yves Saint-Laurent… Thú vị nhất là các trung tâm mua sắm thường có mùa Big sales tập trung vào các dịp Lễ Phục Sinh, Quốc khánh, Noel, Tết dương lịch…

8. Dân số

Dân số của Mỹ khoảng 301 triệu dân (theo thống kê năm 2007)
9. Ngôn ngữ

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Khoảng 10% dân số Mỹ sử dụng tiếng Tây Ban Nha.
Khoảng hơn 76% dân số Mỹ theo đạo Cơ-đốc giáo.
10. Thể thao

Thể thao được xem là rất quan trọng ở Mỹ, nó là một phần của đời sống sinh viên trong cộng đồng các trường học. Các môn thể thao phổ biến ở đây là: bóng chày, bóng rổ, bóng đá Mỹ, bóng gậy (khúc côn cầu) và lacrosse (môn thể thao dùng vợt để đánh và bắt bóng)

Các câu lạc bộ thể thao nam và nữ tham gia vào các cuộc thi đấu quốc tế: tennis, golf và boxing và thành công nhiều ở các cuộc thi Olympic. Ở Mỹ còn có nhiều hoạt động khác như bơi lội, trượt tuyết. Môn thể thao đua môtô và ôtô cũng là các hoạt động thể thao của người dân Mỹ. Câu cá và đi săn là hai loại hình giải trí truyền thống.

11. 10 thành phố lớn tại Hoa Kỳ:

Đây cũng là những thành phố lớn thu hút không chỉ lực lượng lao động mà còn là điểm đến lý tưởng cho những học sinh sinh viên lựa chọn cho con đường du học Mỹ của mình: New York (NY), Los Angeles (CA), Chicago (IL), Houston (TX), Philadelphia (PA), Phoenix (AZ), San Antonio (TX), San Diego (CA), Dallas (TX), 10/ San Jose (CA)