Du học Nhật bản: Lựa chọn thành phố

Trong 195 quốc gia trên thế giới, cuối cùng bạn đã chọn được điểm đến du học mơ ước: Nhật Bản. Nhưng bạn sẽ học ở đâu tại Nhật? Nếu vẫn còn đang băn khoăn tìm lời giải đáp, bạn có thể tham khảo danh sách những địa điểm thuyết phục nhất mà ATM đưa ra ngay sau đây nhé

Thủ đô Tokyo – Lựa chọn hiển nhiên nhưng chưa chắc là số một

Sở hữu đến 30% các trường đại học top đầu của toàn nước Nhật (Theo Bảng Xếp Hạng các trường đại học tốt nhất Nhật Bản THE 2018), không ngạc nhiên khi Tokyo là thành phố đứng thứ hai toàn châu Á (thứ bảy trên toàn cầu) trong danh sách các thành phố mơ ước của du học sinh. Tại trung tâm chính trị, kinh tế, và thời trang của xứ xở mặt trời mọc, bạn sẽ tìm thấy trụ sở hơn 50 công ty hàng đầu thế giới. Cũng vì lẽ đó, so với các thành phố khác, Tokyo là nơi phần lớn các cơ hội xoay vần và tạo ra nhiều công việc cho cả người Nhật và người ngoại quốc, đặc biệt là trong ngành công nghiệp giải trí với hình ảnh các công ty tìm kiếm tài năng lùng sục người mẫu, diễn viên triển vọng trên các con phố.

Thế nhưng, có hai điểm hạn chế của thành phố này là sự cạnh tranh khốc liệt và mức sống thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới. Dù vậy, đừng quá lo lắng về cách tiết kiệm tiền ở Nhật, Hotcourses đã chuẩn bị 8 gợi ý sống tiết kiệm kiểu du học sinh dành cho bạn.

Và nếu bạn vẫn muốn được đắm mình trong guồng quay bận rộn của Tokyo, dưới đây là một số trường đại học tiêu biểu:

• Đại học Tokyo: Là trường được xếp hạng cao nhất Nhật Bản và có nhiều chương trình học bằng tiếng Anh, phần lớn ở hệ sau đại học.

• Viện Công nghệ Tokyo nổi tiếng với chính sách miễn giảm học phí, học bổng cho ứng viên xuất sắc, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

• Keio University: Đại học tư thục đầu tiên và hiện đại bậc nhất ở Nhật.

Cố đô Kyoto – Cổ kính và thanh bình

Xét về diện tích và dân số, Kyoto tập trung đông người trẻ ở độ tuổi đại học. Nơi đây có trường đại học lớn và lâu đời nhất Nhật Bản, Đại học Kyoto, và đây cũng là ngôi trường luôn luôn song hành với Đại học Tokyo trong các xếp hạng trường Đại học hàng đầu tại Nhật.

Không giống bất kỳ thành phố nào khác ở Nhật, cuộc sống ở Kyoto mang vẻ đẹp trầm mặc và yên ắng, khác hẳn cuộc sống vội vã hối hả thường thấy nơi đô thị lớn. Đó cũng là lý do Kyoto không chỉ thu hút khách du lịch, mà du học sinh yêu văn hóa và ngôn ngữ Nhật cũng chọn nơi đây làm bến đậu. Nhắc đến chương trình học ở Kyoto, du học hè là loại hình được ưa chuộng nhất nhờ trải nghiệm khám phá các lễ hội mùa hè đặc sắc. Nhiều trường cũng tổ chức chương trình học bằng tiếng Anh cả hệ cử nhân và cao học để thu hút sinh viên quốc tế.

Ngoài ra, Kyoto còn sở hữu nhiều bảo tàng nghệ thuật từ thư pháp cổ đến truyện tranh Manga. Thêm một lý do để cân nhắc nếu bạn yêu cái đẹp và muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực nghệ thuật nhé!

ATM gợi ý một số trường ở Kyoto bên cạnh ngôi trường trứ danh mang tên thành phố là Đại học Ritsumeikan, Đại học Doshisha và Viện công nghệ Kyoto.

Osaka – Thân thiện và dễ mến

Osaka là thành phố được du học sinh săn đón thứ năm trong các nước châu Á, cũng là thành phố đông dân thứ ba ở Nhật. Người Osaka được biết đến bởi lòng hiếu khách và sự cởi mở. Nếu bạn coi trọng việc mở rộng mối quan hệ và kết bạn trong thời gian du học, một trong những thành phố tốt nhất để học ở Nhật Bản là Osaka. Vùng đất này còn được biết đến như thiên đường ẩm thực, nổi tiếng với nhiều món ăn rẻ và ngon. Và người Osaka ngoài “đặc sản” mến khách được biết đến với một phong cách sống nghe rất “hấp dẫn” đó là “ăn thả phanh, nhậu tới bến”.

Thêm một điểm cộng cho Osaka: thành phố chính là cửa ngõ giao với Kyoto, Nara, và Kobe, rất thích hợp để bạn khám phá các khía cạnh khác nhau của văn hóa Nhật Bản.

Nếu muốn du học ở Osaka, bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm hiểu thông tin về các trường Đại học Osaka, Đại học Kansai và Đại học Kindai.

Yokohama – Cảng phố hiện đại

Thành phố đông dân thứ hai ở Nhật Bản (khoảng 3,6 triệu người) lại nằm rất gần Tokyo với chỉ 30 phút đi tàu. Chi phí sinh hoạt thấp hơn 30% so với Tokyo, cộng thêm khoảng cách gần và không gian phố biển thoáng đãng khiến cuộc sống ở Yokohama thoải mái nhưng vẫn không thiếu sự tiện nghi của một đô thị.

Yokohama sở hữu nhiều thương cảng sầm uất, Khu phố Tàu lớn nhất Nhật Bản, và “Minatomirai”, các “bến cảng tương lai”, với kiến trúc hiện đại. Những lợi thế trên đã khiến Yokohama trở thành miền đất lý tưởng cho các kiến trúc sư, kỹ sư tàu thủy, và những người làm trong ngành xuất nhập khẩu. Nếu bạn yêu cuộc sống nơi này, hãy cân nhắc các khóa học tại đại học quốc gia Yokohama, đại học thành phố Yokohama, hay các trường lân cận cùng tỉnh như đại học Kanagawa, và đại học Tokai.

Fukuoka – Cửa ngõ châu Á

Fukuoka có vị trí địa lý khá đặc biệt, chỉ cách Busan, Hàn Quốc 4 tiếng đi phà. Có thể coi thành phố này như cửa ngõ của Nhật Bản đi ra châu Á, trung tâm giao thương giữa Nhật Bản và các quốc gia Châu Á còn lại. Fukuoka cũng là quê hương của nhiều nghệ sĩ âm nhạc nhất Nhật Nhật Bản và là một trong 3 điểm tập trung nhiều công việc ngành Kỹ sư và công nghệ thông tin, bên cạnh Tokyo, Osaka.

Các trường đại học nổi tiếng ở Fukuoka có thể kể đến là Đại học Kyushu University, Viện công nghệ Kyushu (Kyutech) và Đại học nữ sinh Fukuoka.

Trên đây là những gợi ý phần nào giúp bạn có thể chọn trường phù hợp nhé. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến du học hãy liên hệ Hotline 024 2268 3535 đội ngũ tư vấn sẽ giải đáp mọi thông tin cho bạn