Du học Nhật Bản: 6 mẹo hay giúp bạn tiết kiệm ở Tokyo

Sẵn sàng du học – Sự thật là chi phí sinh hoạt ở Tokyo vô cùng đắt đỏ! Nhưng có rất nhiều cách giúp bạn tận hưởng cuộc sống ở một thành phố lớn mà vẫn chi tiêu một cách thông minh.

 

Theo Cơ quan Tình báo Kinh Tế thì Tokyo xếp thứ 4 trong các thành phố có mức sống đắt đỏ nhất thế giới (khảo sát mức sống toàn cầu năm 2017) và chúng ta có thể thấy điều này qua nhiều mặt: tiền thuê mặt bằng cao và giá cả cho rau củ và hoa quả thì cực kì cao (20 đô la cho một quả xoài). Nhưng mọi vấn đề đều có cách giải quyết. Sau nhiều năm thử nghiệm những cách tiết kiệm chi tiêu khác nhau, đây là 6 mẹo hay đã được chứng minh sẽ giúp bạn tạo nên sự thay đổi trong tài khoản ngân hàng.

shinjuku-tokyo-japan-asiadeal071

1. Đặt ngân sách chi tiêu hàng tháng và hàng năm (và hãy cố chi tiêu đúng mức đã đề ra)

Với số lượng các cửa hàng tiện lợi và máy bán hàng tự động vô cùng nhiều thì Nhật Bản là một xã hội sử dụng chủ yếu là tiền mặt, điều này sẽ rất dễ gây ra việc chi tiêu quá mức khi chúng ta mua đồ ăn vặt hoặc một cốc cà phê trong ngày. Trong khi chúng ta khó mà nhận ra được sự biến mất của những đồng tiền lẻ trong ví thì khoản chi phí lên đến hàng nghìn Yên đã được cộng vào khoản chi tiêu mỗi tháng. Không có gì là sai khi chúng ta tự thưởng cho mình những món ăn vặt hay đồ uống yêu thích, vấn đề ở đây là sự cân bằng chi tiêu. Bạn muốn ăn bánh rán nhân đậu đỏ mỗi ngày hoặc uống cà phê hay là một chuyến du lịch vừa mới lên kế hoạch trị giá hàng ngàn Yên cùng với bạn bè?

Rất ít người quen của tôi có thói quen kiểm soát chi tiêu và tuy là điều này có chút nhàm chán nhưng chúng ta đã tiến bộ rất nhiều từ việc giữ tiền trong phong bì giấy cho đến cập nhật bảng chi tiêu trong excel. Có rất nhiều ứng dụng điện thoại có thể giúp bạn lập quỹ và kiểm soát chi tiêu hàng ngày đồng bộ với các thành viên trong gia đình. Cá nhân tôi khuyên bạn nên dùng Goodbudget – ứng dụng đã giúp tôi chi tiêu một cách hợp lí hơn hàng tháng.

Một khi bạn đã tìm được một ứng dụng phù hợp (hoặc là một quyển sổ ghi chép chi tiêu nếu bạn thích), hãy đặt ra hạn mức chi tiêu mỗi tháng và mỗi năm. Ngân sách chi tiêu trong năm bao gồm những khoản chi phí lớn như – tiền gia hạn thuê nhà, tiền thuế, quà sinh nhật cho các thành viên trong gia đình, các kì nghỉ dài ngày cũng như các chuyến du lịch, đám cưới bạn bè và những chi phí dự kiến khác, vì thế mà bạn có thể theo dõi xem mình cần thắt chặt chi tiêu vào những tháng nào. Đối với ngân sách chi tiêu hàng tháng, hãy chia ra nhiều hạng mục như đồ ăn, tiền thuê nhà, giải trí, quần áo và nhiều chi phí cần thiết khác.

Yếu tố quan trọng nhất là phải hết sức thực tế – bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu tiền mỗi tháng nếu chi tiêu đúng như trong kế hoạch? Ngay cả khi bạn không thể kiểm soát được mọi chi tiêu thì việc thực hành phương pháp này cũng giúp chúng ta chú ý với về việc tiêu tiền và sẽ có thể giảm được những khoản chi tiêu không cần thiết.

2. Có chiến lược mua sắm thực phẩm và chuẩn bị đồ ăn

Thực phẩm chiếm một phần lớn trong ngân sách chi tiêu mỗi tháng. Đây là một vài gợi ý giúp giảm thiểu chi phí dành cho thức ăn:

Lên kế hoạch ăn uống mỗi tuần

Tuy công việc này sẽ cần thêm một chút nỗ lực nhưng nó đem lại rất nhiều lợi ích! Khi bạn đã lên kế hoạch những món sẽ ăn vào bữa tối thì bạn có thể mua sẵn đồ ăn tại những nơi rẻ nhất, bạn sẽ không bị hết nguyên liệu nấu ăn cũng như không lo lắng về việc không có nguyên liệu tươi và những thực phẩm dễ hỏng sẽ không có cơ hội được sử dụng.

Đơn giản hoá việc mua sắm thực phẩm

Việc mua hàng trên mạng (ví dự như thông qua Amazon thì giá thành sẽ rẻ hơn, tuỳ vào lựa chọn những cửa hàng tại khu vực của bạn), tham gia một chương trình giao hàng mua sắm hoặc mua sắm tại Costco 1 tháng 1 lần, càng ít đi mua sắm càng tốt. Tôi chắc chắn rằng tôi không phải là người duy nhất luôn chọn mua những món đồ không cần thiết mỗi lần đi mua sắm.

Khám phá khu vực lân cận

Những quầy bán hoa quả hay rau củ đứng sau những con phố thường bản những sản phẩm chất lượng cao với giá thấp hơn ở siêu thị. Bạn cũng có thể tìm hiểu về các siêu thị tại địa phương có các chương trình đặc biệt vào những ngày cụ thể trong tuần hoặc vào một thời điểm nhất định trong ngày (mỗi tuần thì khu vực tôi ở sẽ có ngày đặc biệt cho rau củ và trái cây) và những siêu thị giá rẻ ở Nhật như là K Supermarket, Hanamasu, Gyomu Super, Big A or Mirabelle thì lại ở rất gần bạn.

Mua sắm đúng thời điểm

Hầu hết các cửa hàng đều có chương trình giảm giá vào khung giờ tối muộn, thường sau 7 hoặc 8 giờ tối. Tìm những nhãn dán có màu đỏ và vàng trên các sản phẩm – nó có thể giảm tới một nửa giá tiền. Một vài cửa hàng cũng có chương trình giảm giá vào lúc sáng sớm.

ssdh-money-tien-nhat-ban-yen-nhat

3. Tận dụng thẻ tích điểm

Tôi chưa từng thấy một đất nước nào sử dụng thẻ tích điểm nhiều như Nhật Bản! Gần như là mọi cửa hàng tôi thường tới đều có hệ thống tích điểm thành viên của riêng cửa hàng hoặc theo hệ thống. Những người đã sinh sống tại Nhật Bản một thời gian cũng sẽ quen với việc được hỏi đã đăng kí thẻ T-point hoặc Waon hay các loại thẻ tương tự trước khi thanh toán. Tuy mang theo một chiếc ví với vô số các loại thẻ có hơi phiền phức nhưng đăng kí thẻ tích điểm tại cửa hàng bạn thường tới mua sắm là một việc hết sức sáng suốt. Hầu hết những tấm thẻ này sẽ giúp bạn có được những sản phẩm miễn phí hoặc phiếu giảm giá sau khi tích được một số điểm nhất định, trong khi một số loại thẻ còn có cả chức năng thanh toán với điểm đã tích luỹ được. Tôi đã từng mua quần tất tại một khu vực bán quần áo ở siêu thị Life trong khu vực và cực kì hài lòng khi có thể thanh toán hoàn toàn bằng số điểm mà tôi đã tích luỹ được. Chúng thực sự có ích! Và đương nhiên, tại một số nơi thì bạn hoàn toàn có thể thanh toán bằng thẻ tích điểm thông qua hình thức trả bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.

4. Mua đồ đã qua sử dụng

Những căn hộ ở Nhật Bản có diện tích rất nhỏ và tôi nhận ra rằng người Nhật thường thích những đồ vật mới hơn là những đồ đã sử dụng nhiều năm. Nhờ đó mà những cửa hàng tái chế và trang trao đổi đồ dùng craigslist có rất nhiều những đồ nội thất hay đồ dùng trong nhà chất lượng cao và trông vẫn còn rất mới. Lần đầu tiên tới Nhật Bản thì tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy những đồ vật có giá trị và trông còn rất mới nằm trên phố, chờ xe tải chứa rác đến để đưa đi. BookOff là một mỏ vàng dành cho những quyển sách và băng DVD đã qua sử dụng (cả bằng tiếng Anh và tiếng Nhật) và bạn có thể tìm được quần áo, các dụng cụ thể thao, nhạc cụ, đồ dùng cho trẻ em, thiết bị điện tử và nhiều thiết bị gia dụng tại các cửa hàng cùng chuỗi với HardOff và Bookoff Super Bazaar. Bạn cũng có thể tìm thấy những đồ vật vô cùng độc đáo tại các phiên chợ thường niên ở Shinjuku, Setagaya và nhiều nơi khác tại Tokyo.

Bạn cũng có thể theo dõi trên trang craigslist thông tin về “hội chợ sayonara” dành cho những người xa xứ tại Tokyo và các nhóm mua bán trên Facebook như Tokyo Garage Sale, Sayonara Sales Tokyo, Books Garage Sale và Tokyo Baby/Toddler/Maternity Resale. Đây là những nơi mà mọi người thường nhượng lại miễn phí những món đồ họ không sử dụng tới.

ssdh-sinh-vien1

5. Sử dụng phiếu giảm giá – chúng có ở khắp mọi nơi!

Phiếu giảm giá có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, ví dụ như trong hộp thư hoặc trong các ứng dụng như McDonalds, tài khoản chính thức của công ty Line hoặc trên trang web,… Giờ đây, bạn không cần sử dụng những phiếu giảm giá bằng giấy như trước nữa mà có thể sử dụng phiếu tích hợp sẵn trong các thiết bị điện tử, cho phép bạn quét màn hình điện thoại để được nhận ưu đãi.

Nếu bạn hoà nhập được với cuộc sống tại Nhật thì bạn cũng có thể kiếm được những món hời từ các trang web mua bán theo nhóm như Groupon, Ponpare hoặc HotPepper Beauty với đa dạng các loại mặt hàng, dịch vụ, nhà hàng, du lịch và tiệm làm tóc.

6. Giải trí một cách thông minh

Giới hạn bản thân sẽ không làm bạn cảm thấy hạnh phúc, vì vậy đừng quên dành thời gian để thư giãn đầu óc. Nếu bạn là người yêu thích điện ảnh thì hãy đi xem phim vào ngày đầu tiên của mỗi tháng khi hầu hết các chuỗi rạp chiếu phim bao gồm Toho Cinemas, Aeon Cinemas và United Cinemas có “ngày xem phim”. Vào ngày này, bạn có thể xem một bộ phim với giá 1000 Yên (thay vì 1,800 Yên như mọi ngày). Nếu bạn đăng kí thẻ thành viên của Toho Cinemas với giá 300 Yên mỗi năm thì sau 5 bộ phim đã xem thì bạn sẽ được tặng một vé xem phim miễn phí. Sau 8 giờ tối thì bạn có thể xem suất chiếu muộn với giá 1,300 Yên tại hầu hết các rạp chiếu và thứ 4 hàng tuần là ngày của phụ nữ khi tất cả vé xem phim đều đồng giá 1,100 Yên.

Công viên giải như Disneyland và Disneysea có giá vé vào cửa rẻ hơn sau 3 giờ chiều hoặc 6 giờ tối. Kiểm tra thông tin giá vé trên trang web chính thức và lên kế hoạch cho chuyến đi chơi của bạnvà  dựa vào đó để chắc chắn rằng bạn mua được mức giá vé rẻ nhất.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ