Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động là một trong những cơ hội giúp làm giàu trong thời gian ngắn hạn. Những năm gần đây, xu hướng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản nhiều hơn so với các thị trường khác. Vậy, trong năm 2020 này có nên đi XKLĐ Nhật bản nữa hay không?.

 

Dưới đây, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi này giúp các bạn nhé:
Điểm nổi bật trong chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020 đó là những chính sách mới được chính phủ Nhật Bản ban hành và đương nhiên là rất có lợi cho người lao động nước ngoài như:

         + Nâng mức lương cơ bản tối thiểu tại các vùng
         + Tăng thời hạn hợp đồng từ 03 thành 05 năm
         + Chấp nhận tu nghiệp sinh Nhật Bản đã từng hết hợp đồng về nước quay trở lại Nhật Bản làm việc đúng với ngành nghề mà ngày trước đã tu nghiệp.
1. Công việc, ngành nghề phù hợp với nhiều đối tượng
Nhật Bản thiếu hụt lực lượng lao động hàng năm rất lớn, nên hầu như mọi ngành nghề đều cần tuyển thêm nhân công từ thị trường nước ngoài. Bên cạnh các công việc xuất khẩu truyền thống như xây dựng, may mặc, cơ khí, lắp ráp linh kiện, chế biến thực phẩm, thì tại thị trường Nhật Bản còn có các công việc khá ít thị trường lao động khác có như trồng và thu hoạch cà chua, trồng dâu tây, chăn nuôi bò sữa…
 

Ngoài ra, thị trường Nhật Bản không chỉ tuyển dụng lao động phổ thông, mà còn có nhiều đơn hàng tuyển kỹ sư - kỹ thuật viên với thu nhập hấp dẫn. Hiện tại, công ty chúng tôi đang có nhiều đơn hàng kỹ sư với mức lương cao, chi phí tham gia thấp hơn các diện tham gia khác rất nhiều.
 
2. Mức thu nhập cao dành cho người lao động
Không thể phủ nhận mức lương khi sang Nhật làm việc là rất tốt. Mức lương cơ bản dành cho người lao động làm việc tại Nhật từ 26 – 30 triệu đồng chưa kể làm thêm. Sau khi trừ đi các khoản chi phí thì tối thiểu người lao động gửi về cho gia đình được 20 – 25 triệu đồng.
Trung bình sau 3 năm, người lao động tại Nhật Bản trừ những mức chi phí ban đầu và chi phí sinh hoạt sẽ tiết kiệm được từ 500 – 800 triệu, còn người lao động tại Đài Loan tích lũy được từ 300 – 400 triệu mà thôi.

3. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản giảm mạnh

Nếu so với những năm về trước thì năm 2018 chi phí để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản giảm hơn nhiều. 
Bởi, từ năm 2018 Luật quy định bỏ chi phí đặt cọc chống trốn. Bình thường loại chi phí này khoảng 2,000 USD – 3,000 USD. Do đó, khi bỏ khoản tiền này, mức chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 sẽ giảm từ 40 – 60 triệu, và một số chi phí khác để thu hút nguồn lao động ngoài nước.

4. Được gia hạn hợp đồng thành 5 năm không mất phí

Từ năm 2018, tất cả các ngành nghề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được gia hạn thêm 5 năm mà không mất thêm chi phí. Đây là cơ hội cho người lao động gia tăng thêm mức thu nhập tại xứ sở hoa anh đào.

5. Điều kiện lao động ở Nhật Bản rất tốt trong khi chi phí sinh hoạt phù hợp
 

Nhật Bản là quốc gia có an ninh tốt vì người Nhật luôn chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp. Sinh sống và làm việc tại đây, bạn sẽ không phải lo nghĩ đến các vấn nạn xã hội như trộm cắp, cướp giật... 
Người dân Nhật Bản có nhiều đức tính tốt như chăm chỉ, chân thật, hiếu khách khiến bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái sau khi hòa nhập.
Nhiều lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản cho biết rằng, chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản không hề đắt đỏ, nếu biết cách chi tiêu và tiết kiệm hợp lý, bạn hoàn toàn có thể gửi về cho gia đình mỗi tháng khoảng 20 - 25 triệu mà vẫn dư ra chi phí để đi du lịch với bạn bè.

6. Quan hệ giữa hai nước đang ở giai đoạn đẹp nhất

Quan hệ Nhật Bản và Việt Nam tốt đẹp, có thêm nhiều chính sách cho người lao động: Năm 2017 những chương trình về nguồn nhân lực 2 nước thường xuyên diễn ra có thể kể đến như: mở rộng nhiều chỉ tiêu và ngành nghề sang làm việc tại Nhật, chương trình đào tạo và tuyển dụng những ngành nghề điều dưỡng, kỹ sư - kỹ thuật viên,… với mức thu nhập tốt,…

 

Những thực tập sinh sau khi về nước có thể làm các công việc như:
– Làm việc cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam
– Làm việc tại các công ty có vốn đầu tư tại Nhật Bản
– Giáo viên dạy tiếng Nhật
– Phiên dịch viên
– Làm việc tại những công ty hợp tác với phía Nhật Bản
– Kinh doanh buôn bán

* Người lao động nên làm gì?

Khi thị trường xuất khẩu lao động ở nước ta đang ngày càng phát triển và bão hòa thì kéo theo đó là kẻ lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người lao động, thành lập nên những công ty ma hay đơn giản là hoạt động dưới hình thức “cò” đơn lẻ.
Vì vậy, các bạn nên tìm hiểu kỹ công ty, doanh nghiệp XKLĐ trước khi đăng ký tham gia, xem xét cơ sở vật chất, hoạt động, giấy phép cung ứng lao động,…
Vì vậy, nếu bạn thực sự quan tâm và có mong muốn được đi XKLĐ thì nên đến trực tiếp công ty và được tư vấn rõ ràng. Có thể tìm hiểu thêm những đánh giá của những lao động đi trước. Nên lựa chọn các công ty, doanh nghiệp có thời gian hoạt động lâu, quy mô lớn, có giấy phép đầy đủ,... điều kiện thể hiện sự tín nhiệm của các đối tác nước ngoài và lao động trong nước đối với doanh nghiệp. Hỏi rõ các khoản chi phí, công việc cụ thể, mức thu nhập, thời gian xuất cảnh,...
Trên đây là những lý do nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc hay muốn đi xuất khẩu, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Công Ty Cổ Phần Phát Triển Nguồn Nhân Lực ATM

Số 6 - A1, đường Lê Đức Thọ, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố  Hà Nội
Điện thoại liên hệ: 024.2268.3535
Hotline: 0943 268 556 (Mr Bang)/ 0982 436 623 (Ms.Thu)/ 0972 942 464 (Ms.Thủy)

xem thêm: 
  1. Khóa học online free

  2. Khóa học công nghệ thông tin free

  3. khóa học lập trình website free

  4. khóa học thiết kế đồ họa free

  5. khóa học kinh doanh khởi nghiệp free